Tầm Quan Trọng Của Việc Tạo Backlink

Backlink quan trọng

Một khi bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu và quyết định theo đuổi SEO. Thì không khó để bạn bắt gặp từ khóa backlink. Bởi vì việc tạo backlink nó đóng một vai trò quan trọng trong SEO và bảng xếp hạng. Đặc biệt là khi nói đến Google. Cho nên những ai chưa biết nhiều về Backlink và SEO sẽ tự đặt câu hỏi vì sao việc tạo backlink nó lại quan trọng?

Trong bài viết hôm nay, Thắng SEO team sẽ giải đáp cho bạn. Và giải thích cho bạn câu hỏi này một cách chi tiết nhất. Backlink là gì?Vì sao việc tạo backlink lại quan trọng? Và cách tạo backlink như thế nào? Hãy theo chân Thắng SEO team để biết thêm nhé.

 

Vì sao việc tạo backlink quan trọng?
Vì sao việc tạo backlink quan trọng?

Backlink là gì?

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO chỉ sau content. Backlink được hiểu đơn giản nó là những liên kết được trỏ từ web này sang web khác. Nó có thể link trong một blog, website, nội dung facebook, mạng xã hội tới website của bạn,…

Backlink ở đây có thể là những Anchor Text, hay full link. Tùy vào mỗi backlink mà marketer hay SEOer được thể hiện khác nhau. Một website có càng nhiều backlink chất lượng thì cơ hội đạt top lại càng cao.

Để hiểu hơn về việc xây dựng backlink bạn cần phải hiểu rõ một số khái niệm liên quan tới nó.

Anchor Text:

Là những cụm từ khóa được dùng để chứa link liên kết về website của bạn. Bất cứ ai click vào từ khóa chứa link của bạn nó sẽ điều hướng và chuyển sang đến link đích hướng trong đó. Anchor text chính là yếu tố góp phần giúp website của bạn tăng thứ hạng trong công cụ tìm kiếm.

Dofollow link: 

Mỗi một backlink bạn tạo ra thường là dofollow. Dofollow là link nhận link juice từ website của trang web này sang trang web khác. Con bọ Google tìm những link này và quét anchor text. Như vậy, Dofollow link tác động trực tiếp đến hồ sơ backlink của bạn. Bởi vì chúng tạo những tín hiệu cho công cụ tìm kiếm hiểu được website được liên kết đang nói gì.

Link juice:

Link Juice là thuật ngữ được dùng để chỉ sức mạnh hay giá trị của một website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Nếu link juice cang nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng. Từ đó dẫn đến thứ hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm có thể tăng.

Nofollow link:

Ngược với dofollow link, mỗi backlink tạo ra sẽ được gắn tag (rel=”nofollow”). Thì link juice sẽ không được chuyển  đến website đích cần SEO.

Internal link: 

Là loại liên kết nội bộ, nó có 2 dạng biến thể:Liên kết trỏ trong cùng một trang – ví dụ nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ đi đến phần kết luận của bài đăng này.Các liên kết trỏ đến các trang khác nhưng trên cùng một tên miền – ví dụ nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ vào trang giới thiệu về hắng SEO team Web của chúng tôi (một trang trong thangseoteam.com).

External link:

Là liên kết bên ngoài và đây là các liên kết trỏ đến các trang bên ngoài của trang web. Ví dụ: nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ vào trang Facebook của tôi chẳng hạn.

Low-quality link:

Đúng với cái tên của nó. Đây là một khái niệm chỉ những backlink kém chất lượng. Nó có thể là những backlink được trỏ từ các website vi phạm quy tắc cung của google, spam, nội dung đồi trụy,…Vì thế bạn cần phả lưu ý để tránh trường hợp website của bạn mất thứ hạng.

Backlink là gì?
Backlink là gì

Tầm quan trọng của Backlink trong SEO

Sau khi hiểu được backlink là gì thì tiếp theo thắng seo team sẽ cho ban biết được tầm quan trọng của backlink trong seo là gì:

Cải thiện thứ hạng website của bạn

Việc website của bạn có chứa các backlink chất lượng sẽ giúp cho website của bạn tạo được uy tín với công cụ tìm kiếm. Từ đó sẽ giúp cho website tăng được thứ hạng một cách hiệu quả.

Việc website của bạn có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm thì cơ hội được người dùng click vào website sẽ cao hơn. Góp phần quảng cáo được thương hiệu của bạn cũng như giúp có tỉ lệ chuyển đổi hơn.

Website được index nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu nhập thông tin tren tất cả các website như: câu chữ, hình ảnh,…một cách hiệu quả. Đây được xem là một trong những yếu tố cho thấy nó tác động tích cực tới thứ hạng tuwfkhoas cho website của bạn.

Với những trang web mới tạo, thì việc xây dựng backlink sẽ giúp cho crawler phát hiện và index nhanh hơn.

Tăng lượng truy cập người dùng

Một khi bạn đã SEO được website của mìnhlên top thì tỉ lệ click vào liên kết của bạn sẽ cao hơn. Bởi tâm lý người đọc là họ sẽ click vào những liên kết xếp hàng đầu tiên. Như vậy ngoài việc tăng lượng liên kết website được đánh giá tốt hơn, tăng lượng truy cập. Hơn nữa giúp thúc đẩy tăng doanh thu hiệu quả cho khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Search Growth backlink
Search Growth backlink

Cách tạo Backlink hiệu quả

Xây dựng link từ site có PR cao

Trong các cách đặt backlink hiệu quả, Việc xây dựng link từ site có PR cao là yếu tố đầu tiên mà mỗi SEOer quan tâm đến khi bắt đầu quá trình xây dựng backlink cho website. Các backlink nên đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4 để đạt được đánh giá tốt nhất từ Google.

Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa ta sẽ bỏ qua các diễn đàn có PR thấp. Nếu coi mỗi backlink là một phiếu bầu cho website của bạn, thì “phiếu bầu” từ các website có uy tín (PR cao) sẽ có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, nếu website của bạn chỉ nhận được phiếu bầu hoàn toàn từ các website có PR cao. Thì điều này bạn sẽ bị Google để ý do tính bất thường.

Do đó khi xây dựng backlink thì nên phủ rộng link từ các diễn đàn có PR khác nhau. Và tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.

Đặt link tại các website có chỉ số DA, PA cao

Cũng giống như PR, chỉ số DA và PA cao thể hiện sức mạnh, độ uy tín của website đó lớn. Và Google rất coi trọng các link trên những trang đó. Các diễn đàn có DA ≥ 20 cùng các yếu tố như cùng lĩnh vực, PR cao. Là các diễn đàn lý tưởng cho bạn đưa vào website.

Đặt backlink ở các web có traffic cao

Điều này cũng dễ hiểu, vì các website có traffic cao vốn dĩ sẽ được Google đánh giá cao. Cho nên nếu bạn liên kết cũng sẽ được đánh giá cao hơn. Với lượng traffic lớn, nếu bài viết của bạn tốt cũng tăng khả năng người đọc xem bài của bạn. Và click vào văn bản neo trên đó.

Nên đặt backlink tại các web có độ traffic lớn
Nên đặt backlink tại các web có độ traffic lớn

Đặt backlink ở site cùng chủ đề

Người dùng cũng như Google luôn muốn thấy nội dung đặt đúng chỗ. Vậy nên hãy đi link nhiều ở các site có cùng chủ đề với từ khóa mà ta muốn đặt làm anchor text.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Có nhiều vị trí cho bạn đặt anchor text: chữ ký, bài viết,…Tuy nhiên khuyến cáo là nên có backlink trong phần nội dung của bài viết. Link trong chữ ký, trong phần comment sẽ không được đánh giá cao. Và cách đặt backlink hiệu quả ở đây là mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ xuất hiện một lần trong bài đó.

Đặt link dofollow

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nhằm xây dựng backlink hiệu quả. Liên kết dofollow giúp điều hướng bọ tìm kiếm đi tới website của ta. Nó cũng làm gia tăng thứ hạng và đánh giá đối với website. Một điều chú ý, bạn nên cân đối số lượng link dofollow và nowfollow. Nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow sẽ là một yếu tố Google đánh giá là bất thường.

Thắng SEO team hi vọng với kiến thức Backlink ở trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình làm SEO.