Sự Khác Biệt Giữa Digital Với Marketing Online

Vẫn sẽ có rất nhiều người lầm tưởng giữa hai khái niệm Digital marketing với Online Marketing. Mặc dù 2 khái niệm này đã quá phổ biến và quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn, sử dụng không đúng ngữ cảnh. Vậy thì trong bài này Thắng SEO team sẽ giải thích từng chi tiết một về hai khái niệm này.

Digital marketing là gì?

Digital được dịch ra  nghĩa kỹ thuật số. Mà hình thức của nó bao gồm như: nhạc số, ảnh số, phim số. Đến những phương tiện truyền thông phức tạp như internet, điện thoại di động. Vậy Digital Marketing là gì? Nó là một hoạt động marketing dựa trên các phương tiện kỹ thuật số như: TV, moblie, Internet, biển quảng cáo điện tử…

Digital marketing là gì
Digital marketing là gì

Sau đây sẽ là một số định nghĩa về digital marketing mà ta có thể tham khảo ví dụ như:

  • Asia Digital Marketing Association – “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin”
  • Jared Reitzin, CEO – mobileStorm Inc – “Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí”.
  • Dave Chaffey, Insights Director at ClickThrough Marketing – “Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.”
  • Trang Wikipedia – “Digital Marketing đề cập đến nhiều lĩnh vực rộng hơn so với marketing truyền thống, chúng tiếp cận người dùng theo phong cách kĩ thuật số”.

Digital marketing tạm thời chia thành hai thành phần:

Hai thành phần của digital marketing
Hai thành phần của digital marketing

Online Marketing  là gì?

Online Marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến. Tận dụng Internet để truyền bá về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Qua việc truyền bá, những thông điệp sẽ tới khách hàng tiềm năng. Các phương tiện truyền thông được sử dụng cho Marketing Online. Nó gồm: Website, email, social media, poster, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Google AdWords.

Internet/Online Marketing là một phần của Digital Marketing. Nó là phương thức Marketing trên internet bao gồm các phương tiện và các công cụ có sử dụng Internet. Online Marketing có thể truyền tải thông điệp giữa con người với nhau.

Các hình thức Marketing của online marketing

Hình thức marketing bao gồm những hình thức sau:

SEO – SEM: quảng cáo trên Google Adwords hay Bing Ads và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Mobile Marketing: quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn.

Email Marketing: quảng cáo bằng cách gửi email tới khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm. Hay những thông tin mới cập nhật.

Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic.

Social Marketing: quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết về thương hiệu.

CPM – CPC – CPA: quảng cáo thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Đã nói là Online marketing thì đều có chung  một đặc điểm là tất cả phải có internet, không có internet, các hình thức này đều vô nghĩa.

Online Marketing là gì?
Online Marketing là gì?

Điểm khác biệt giữa Digital Marketing với Online Marketing / Internet Marketing

Dưới đây sẽ là một số khác biệt giữa Digital Marketing với Online Marketing:

  • Digital marketing truyền thông điệp ở bất kỳ thiết bị số nào dù có kết nối với internet hay không. Online marketing chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng có kết nối internet.
  • Phương tiện truyền của digital marketing có NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, tương tác ngoài trời và bao gồm cả internet. Online marketing chỉ gắn liền với internet.
  • Việc đo lường kết quả chiến dịch: Đối với Online marketing thì việc đo lường sẽ dễ dàng hơn. Vì nó có sự giúp sức của các công cụ như Google Analytics. Bên cạnh đó là các chỉ số như lượt traffic, số lượt click, … Còn với Digital marketing thì việc đo lường cần thu thâp dữ liệu thủ công nên mất nhiều thời gian.
  • Hình thái của digital marketing đa dạng và biến ảo hơn. Trong khi online marketing chỉ xoay quanh các banner và hiệu ứng liên quan đến web.

Hi vọng rằng từ những phân biệt trên. Thắng seo team phần nào giúp bạn phân biệt được giữa hai khái niệm digital marketing với online marketing. Và hi vọng bạn sẽ dùng được hai khái niệm này phù hợp hơn.