SEO là gì? Kiến thức Căn bản về SEO bạn cần phải biết

SEO là gì? Kiến thức căn bản về SEO

SEO là một phần đặc biệt quan trọng trong quá trình làm chiến lược Digital marketing.Theo nghiên cứu có trên 90% người sử dụng công cụ tìm kiếm và hơn 80% là bằng google. Vì vậy để thành công với SEO bạn phải biết được nó là gì? cách chúng ta tiếp cận với  nó ra sao?

Và có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi vì sao trang web của người khác có thể xếp hạng đứng top trong trang tìm kiếm, còn mình thì lại vẫn cứ dẫm chân tại chỗ. Nếu bạn muốn website của bạn trở thành cửa hàng trực tuyến, thu hút khách hàng truy cập và mua hàng của bạn, thì bạn phải SEO đó là việc bạn bắt buộc bạn phải làm. Vậy làm cách nào để website của bạn nhanh đạt top hơn thì dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi thực hiện SEO website.

HƯỚNG DẪN TỐI ƯU BÀI VIẾT KHI ĐĂNG SẢN PHẨM - SEO TỐT HỐT TRỌN TOP TÌM KIẾM - Trang Bán Sendo.vn

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, thông thường là Google.

SEO là gì? SEO web là gì? Tối ưu các yếu tố SEO cơ bản cho trang web - Thegioididong.com

SEO là gì?

Mục tiêu của SEO đó là gì

– SEO sẽ giúp bạn hiểu được những gì mà người dùng đang tìm kiếm để bạn có thể tạo ra được những nội dung bài  viết hay và chất lượng nhằm đáp ứng mục đích của họ.

–  SEO giúp bạn tạo ra một trang web để các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy, lập chỉ mục và hiểu nội dung của nó, qua đó tạo xếp hạng cho trang web của bạn.

Các nhiệm vụ mà bạn phải là khi thực hiện SEO đó là gì?

– Xác định thứ mà khách hàng tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn mong muốn quảng cáo hay không.

– Tạo ra nội dung đảm bảo chất lượng, tạo sự tin tưởng đối với người dùng rồi từ đó họ có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi cho trang web

– Thực hiện công việc SEO để cho công cụ thu thập được thông tin trang web từ đó tạo lập chỉ mục và thứ hạng cho trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Thành phần của SEO

Seo chia thành 2 phần chính:

Tối ưu hóa On-site: Thực hiện tối ưu hóa trên website và các tài nguyên mà bạn có thể tác động trực tiếp như:

– Tối ưu hóa Content

– Tối ưu hóa Onpage cho các thẻ SEO quan trọng như:H1,H2, H3-H6, hình ảnh,..

– Tối ưu hóa SEO Technical như: cải thiện tốc độ tải trang…

– Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX)

– Tối ưu URL, title, liên kết nội bộ,…

Tối ưu hóa Off-site hay thường gọi là SEO-Offpage: Ngược lại với SEO On-site ,bạn sẽ  nỗ lực tối ưu hóa ngoài trang của bạn và khó tác động hơn

  • Backlink: tạo content tuyệt vời tự kiếm được backlink, xây dựng backlink social
  • Cải thiện tín hiệu Social
  • Xây dựng và cải thiện Authority
  • Xây dựng cộng đồng Facebook, Youtube, Tiktok

Off Site là gì? 4 Kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả không phải ai cũng biết

SEO on-ste và seo offpage

Xét về trình tự, On site là bước đầu tiên, đặt tiền đề cho quá trình SEO off site. Bạn cần phải SEO on site trước, để tạo hiệu quả cho việc thực hiện SEO off site. Bởi vì nhu cầu của người dùng chính là tìm kiếm thông tin hữu ích chứa trong các nội dung website, được tìm ra từ địa chỉ các liên kết trỏ về trang web của bạn. Do vậy, phải đảm bảo chất lượng nội dung website là yếu tố tiên quyết.

Vì sao SEO lại có vai trò quan trong trong Marketing?

– Phần lớn chúng ta tìm kiếm bất kỳ thông tin gì thông qua google, tâm lý chúng ta luôn là click vào những liên kết top đầu của trang đầu tiên.

– Thực hiện SEO tốt giúp cải thiện  trải nghiệm người dùng

– Tăng độ tin cậy đối với trang web: Nếu website của bạn đứng TOP thì chứng tỏ trang web của bạn đã có được lòng tin của khách hàng vì họ luôn tin tưởng vào kết quả tìm kiếm.

– SEO tất nhiên là muốn quảng bá thương hiệu của bạn, nhằm lôi kéo khách hàng đến với trang web và dịch vụ của mình nhiều hơn.

Quy trình thực hiện SEO:

Quy trình SEO hoàn chỉnh để lên TOP hiệu quả, bền vững

  1. Phân tích website
  2. Nghiên cứu Từ khóa (Keyword Research)
  3. Tối ưu hóa SEO Onpage
  4. Tạo và tối ưu Content có giá trị
  5. Tối ưu SEO Offpage (xây dựng liên kết, quảng bá web)
  6. Kiểm tra, theo dõi, đánh giá và duy trì công việc.

Xem thêm về quy trình thực hiện SEO: Tham khảo

Các yếu tố cần tối ưu hóa khi thực hiện SEO

Thực hiện nghiên cứu từ khóa chuyên sâu

Đây là bước hết sức quan trong trong quá trình thực hiện SEO. Bạn phải biết được khách hàng họ đang muốn tìm kiếm cái gì, từ đó vạch ra từ khóa sát nhất với lĩnh vực mà bạn đang theo làm, đang kinh doanh. Nếu không bạn sẽ như một người đang bay lơ lửng không biết hướng đi của mình sẽ đi về đâu. Như kiểu bạn đang theo đuổi một thứ hết sức là viễn vông. Vì vậy hãy cố gắng nghiên cứu cho mình những từ khóa thích hợp nhất. điều này cũng sẽ giúp bạn biết được đối thủ cạnh tranh của mình là ai họ dùng chiến lược gì.

Trong SEO có một list dãy tool giúp chúng ta thực hiện việc nghiên cứu từ khóa.

bạn có thể tham khảo các tool dưới thông qua đương link đây nếu bạn muốn:

Tool nghiên cứu từ khóa

Tối ưu hóa cho việc tìm kiếm

Nếu bạn đang kinh doanh về nước hoa chẳng hạn. Thì bạn nên nhớ rằng hãy cố gắng SEO từ khóa với những cụm từ cụ thể nhất, đem lại lợi ích và sát với sản phẩm của bạn nhất chẳng hạn. Sẽ rất khó khách hàng sẽ click vào và tìm được liên kết đúng trang web của bạn nếu họ gõ với từ khóa” mua nước hoa online”, trừ khi bạn là một trang web cực kì lớn như tiki., lazada, hay shopee.  Với từ khóa này họ đang nhắm đến thương mại điện tử.

kết quả tìm kiếm với từ khóa ” mua nước hoa online”

Khi người dùng tìm kiếm thứ gì đó, Google phải trả lại kết quả có liên quan để phù hợp với mục đích tìm kiếm của họ. Vì vậy bạn có thể dùng những từ khóa với phạm vi hẹp hơn chẳng hạn “mua nước hoa Dior miss Dior” . Thì lúc này cơ hội của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với ví dụ đầu tiên mình đã nói.

kết quả tìm kiếm với từ khóa ” mua nước hoa miss dior”

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt trong mục đích tìm kiếm cho 2 cụm từ khóa trên.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu viết nội dung, hãy suy nghĩ thật kỹ những gì bạn đang tối ưu hóa nó.

Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề và mô tả

Thẻ tiêu đề và mô tả Meta thực sự quan trọng cho SEO. Google luôn đọc từ tiêu đề mô tả nó sẽ phân tích những yếu tố này trước rồi mới đến nội dung website của bạn. Và nên nhớ độc giả khi họ click vào trang web của bạn là vì họ đọc thấy tiêu đề cũng như mô tả meta đã chạm đúng đến mục đích, cái mà họ đang tìm kiếm. 

Tiêu đề và thẻ meta

Vì vậy bạn hãy lưu ý đến hai phần này và cố gắng đặt từ khóa đúng với tiêu đề(chủ yếu là H1 ở đầu bài viết) cũng như meta.

Sử dụng URL ngắn và thân thiện với con người

Nên là một URL mô tả chính xác nội dung nói về cái gì. Việc bạn tối ưu một đường dẫn URL là một trong các yếu tố giúp trang web được cả công cụ tìm kiếm và người dùng ưa thích.

Tối ưu hóa URL trong SEO

Cấu trúc của một URL

Lưu ý: Không thay đổi URL khi đã được Google lập chỉ mục mà không thực hiện chuyển hướng 301(chuyển hướng 301 là gì?) thích hợp. Nếu không điều này có thể ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc việc tạo một url phù hợp ngay từ đầu cho mình.

Tối ưu trên thiết bị di động

Có hơn 60% lưu lượng truy cập trên hầu hết các trang web đến từ các tìm kiếm di động. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa đúng trên điện thoại di động. Bạn có thể mất rất nhiều lưu lượng truy cập và ti lệ chuyển đổi đến từ khách hàng.

Vì sao website tối ưu trên di động là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế web?

Tối ưu trên thiết bị di động

Hãy cố gắng và đảm bảo mọi thứ hiển thị chính xác bao gồm các nút kêu gọi hành động.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang rất quan trọng nó có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ chyện đổi. Cũng có thể do một số nội dung trong trang chưa được tối ưu như: image, heading, con tent,… Một điều khác ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn là máy chủ. Hãy chắc chắn rằng bạn có một máy chủ tốt.

Để kiểm tra tốc độ trang web của bạn, hãy sử dụng công cụ Pagespedd insights của google

Pagespeed Insights là gì? 10 Cách đạt điểm hoàn hảo (2021)

ví dụ về giao diện Pagespedd insights

Backlink

Backlink quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cho bất kỳ thứ gì đáng giá. Backlink giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người có tầm ảnh hưởng trong ngành. Và những mối quan hệ này có thể giúp bạn trở nên đáng quan tâm và tin tưởng hơn.

Backlink Là Gì Có Mấy Loại Backlink Và Công Dụng Của Nó - 【 Có 102 】

Mối quan hệ tạo backlink giữa hai website

Tầm quan trọng của việc tạo backlink

Hướng dẫn xây dựng link

Các tài nguyên hay để học SEO

Có rất nhiều blog SEO tốt có thể giúp ích cho bạn học hỏi và ứng dụng vào công việc của bạn để SEO đạt hiệu quả hơn, sau đây sẽ là Top các Blog & website về SEO trên thế giới:

– Google: Cẩm nang SEO cho người mới

– Backlinko 

– Ahrefs

– Moz: Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu

– Search Engine Watch

– SEMRush

– Search Engine Journal

– GTV SEO

– Gobranding

– Seothetop

Lời kết

Thắng SEO team  hi vọng với kiến thức mình vừa chia sẻ trên có thể giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình làm SEO. Chúc các bạn thực hiện SEO tốt SEO thành công.